Tham Khảo Thiết Kế Khu Mộ Gia Đình Đẹp – Phong Thủy Tốt

Những bản thiết kế khu mộ gia đình không chỉ mang vẻ đẹp về hình thức mà cần phải được được bố trí chuẩn phong thủy với mục đích mang lại tài lộc và phước báu cho gia chủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 mẫu thiết kế mộ gia đình đẹp nhất 2022 dưới đây:

I. Tìm hiểu về khu mộ gia đình

Ở Việt Nam khái niệm về khu mộ gia đình trước đây (hay còn gọi là nghĩa trang gia đình, được xây tại những phần đất riêng của dòng tộc) –  thì nay các khu mộ gia đình/gia tộc đều được đặt trong những hoa viên nghĩa trang cao cấp với đầy đủ các dịch vụ tiện ích. Chính vì vậy Khu mộ gia đình hay gia tộc đã không còn quá xa lạ, nhất là ở các gia tộc lớn hay gia đình đông con cháu. Một khu mộ gia đình đẹp thường được bố trí bao gồm một quần thể với nhiều mộ đá được làm từ đá khối tự nhiên cao cấp.

Ưu điểm của những khu mộ gia đình là có tính thẩm mỹ cao với những hoa văn, bài trí tinh xảo. Không chỉ mang lại vẻ đẹp về tâm linh, những ngôi mộ đá gần nhau còn là minh chứng cho sự trường thành vĩnh cửu theo thời gian, giúp cả gia tộc, dòng họ quây quần bên nhau khi đã khuất. Bên cạnh đó, xây mộ theo thiết kế gia đình còn giúp con cháu khi thăm viếng sau này được thuận tiện, dễ dàng hơn.

Thiêt kế khu mộ gia đình đẹp -  phong thuỷ tốt

Xây khu mộ gia đình giúp những người thân vẫn có thể bên nhau ngay cả khi đã khuất

Các thiết kế khu mộ gia đình thường bao gồm: cổng đá, lan can đá, lăng đá, đỉnh đá các ngôi mộ đá,… Những nhân tố này sẽ tạo thành một quần thể nghĩa trang gia đình vừa tráng lệ lại vừa đẹp mắt lại ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa nhân văn, tâm linh giúp con cháu trọn đời ấm no.

II. Nguyên tắc thiết kế mộ trong nghĩa trang gia đình

Trước khi tiến hành thi công hạng mục khu mộ, gia chủ cần phải tìm hiểu các nguyên tắc khi thiết kế khu mộ gia đình để tránh những tranh cãi hay rủi ro không đáng có.

1. Cần nắm đầy đủ các thông tin cần thiết về khu mộ gia đình

Điều đầu tiên và quan trọng nhất trong việc xây dựng khu mộ gia đình là phải tìm kiếm được một khu đất tốt, hợp phong thủy và yêu cầu của gia đình. Kế đến là xác định đây sẽ là nơi an nghỉ cho ai? Đối tượng nào? Ai là người có vai vế quan trọng nhất và lớn nhất? số lượng huyệt mộ hoặc cải táng…..

Sau đó sẽ nhờ các đơn vị tư vấn để được tư vấn cũng như tham khảo các chi tiết như: yêu cầu cơ bản về nhu cầu thiết kế, cụ thể chi tiết từng nhân tố: số lượng các ngôi mộ đá; chiều cao, chiều rộng và mẫu mã các ngôi mộ; phong cách trang trí khu mộ; vật dụng thờ cúng, đá ốp lát, bậc tam cấp đá. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý về những sự thay đổi trong tương lai, ví dụ có thêm mộ, hướng mộ thay đổi,…

2. Tham khảo ý kiến các thành viên

Việc xây khu mộ gia đình thường mang ý nghĩa to lớn và đây cũng là việc quan trọng của dòng họ, gia tộc. Vì thế khi thiết kế nên tham khảo ý kiến của các thành viên trong gia đình. Nên tôn trọng ý kiến của tất cả các thành viên và cần chọn lọc các ý kiến đóng góp tích cực. Sau đó, gia đình sắp xếp theo ưu tiên những thông tin cụ thể là những việc cần làm và phải làm. Khi triển khai có kế hoạch như vậy sẽ giúp thiết kế và thi công hạng mục đạt hiệu quả như ý muốn.

Trường hợp người đứng ra thực hiện việc này là người có tầm ảnh hưởng với gia đình, dòng họ, có vai vế và uy tín thì sau khi có những thông tin cần thiết của đơn vị tư vấn cũng nên thông báo và họp gia đình để việc xây dựng Khu mộ gia đình, gia tộc được chuẩn bị và thực hiện một cách hoàn thiện nhất.

3. Sau khi thiết kế khu mộ gia đình cần tiến hành chọn đất

Chọn đất cho khu mộ gia đình là việc làm vô cùng quan trọng bởi nó gắn liền với sinh khí (long mạch), có thể liên quan đến quá trình thi công, sâu xa hơn còn ảnh hưởng đến tương lai dòng họ. Khi chọn đất cho khu mộ cần chú ý những đặc điểm thuận lợi : nơi đó hơi nhô như hình mai rùa, cây cối xanh tốt, đất đầy đặn,…

Ngoài ra, vùng đất được chọn là nơi an nghỉ cho gia đình chắc chắn phải là nơi chưa từng bị chôn lấp hay đào xới. Nếu như vùng đất đó đảm bảo những yếu tố về khí đất, mùi thơm,… thì nên triển khai ngay. Gia chủ hay dòng họ có thể tham khảo những người có tiếng về phong thủy, tâm linh để được hướng dẫn và chọn đất.

 

 

 

 

Thiêt kế khu mộ gia đình đẹp -  phong thuỷ tốt

Nên chọn vùng đất cho khu mộ có không gian yên tĩnh, không khí thoáng mát

Nếu như ở vùng có núi, gia đình cũng nên chọn những vùng đất gần để để khu mộ có núi bao bọc để tụ được sinh khí tốt và không làm tản sinh khí. Hãy chú ý đến những khu đất cao được đồi núi ôm lấy mà không bị khuyết thì nơi đó chính là đất lành. Đặc biệt vùng đất an táng cần được thủy bọc. Chả hạn như huyệt mộ nằm ở trên đồi mà dưới chân có dòng nước chảy thì chính là huyệt quý bởi theo phong thủy: sinh thủy thì sẽ vượng.

Bên cạnh đó, cần lưu ý những có phía trước thông thoáng (càng thoáng càng tốt), trường hợp đất chật hẹp thì cũng phải có khoảng trống phía trước. Đừng bỏ qua hệ thống đường đi xung quanh, không nên đặt khu mộ gia đình ở nơi có đường đi đâm thẳng vào giữa hay xuyên sang hai bên hoặc có đường đi sát sau huyệt cũng là tối kỵ. Tốt nhất gia chủ chọn nơi có không khí trong lành, không gian gian yên tĩnh, cách xa đường đi lối lại.

III. 5 mẫu thiết kế khu mộ gia đình đẹp nhất 2022

Dưới đây chúng tôi xin tư vấn cho bạn 5 bản mẫu thiết kế khu mộ gia đình đẹp nhất 2022. Như đã nói thiết kế mộ không chỉ là thẩm mỹ về vẻ bề ngoài, theo tâm linh, việc thiết kế khu mộ còn ảnh hưởng đến may mắn và tài lộc của con cháu trong dòng họ.

1. Mẫu khuôn viên Mộ gia đình theo kiểu truyền thống, thường được người miền Bắc lựa chọn vì sự thay đổi theo thời gian của đá tạo nên sự hoài niệm, cổ kính cũng như  sự tinh xảo trong các hoa văn trạm trỗ của đá xanh Thanh Hóa – Ninh Bình – loại đá sẵn có từ xưa nay và chính vì vậy phần lớn các nghệ nhân xây dựng, gia công các lăng mộ đá kiểu này đều có nguồn gốc từ Ninh Bình – Nơi có làng nghề truyền thống lâu đời

 

Thiêt kế khu mộ gia đình đẹp -  phong thuỷ tốt

2. Mẫu mộ gia đình theo sự kết hợp giữa phong cách truyền thống pha lẫn hiện đại của gia đình gồm 3 thế hệ. Nhà thờ Họ tộc ở giữa khuôn viên là nơi đặt bài vị tổ tiên, dòng học, cũng như có thể kết hợp là nơi Lưu tro cốt khi gia đình cải táng ông bà tổ tiên từ quê hương vào đây, bên ngoài nhà thờ là các khu đất đã thiết kế sẵn kim tĩnh theo nhu cầu của gia đình, tuy nhiên khi chưa có nhu cầu sử dụng thì toàn bộ là cảnh quan, cây xanh tạo nên sự xanh mát, yên bình.

Thiêt kế khu mộ gia đình đẹp -  phong thuỷ tốt

3. Khu mộ gia đình của khách hàng đạo Thiên Chúa, đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, Khu vực thờ cúng được đặt ở giữa, các phần mộ nằm bên ngoài xung quanh, tận dụng tối đa diện tích đất để làm cảnh quan cây xanh, tạo sự thông thoáng cho nhưng khu mộ gia đình có diện tích bị hạn chế. Đặc biệt với việc sử dụng toàn bộ vật liệu công trình bằng đá sẽ giúp cho công trình bền bỉ với thời gian.

Thiêt kế khu mộ gia đình đẹp -  phong thuỷ tốt

4. Một khu mộ gia đình sang trọng, hoành tráng khác có thiết kế Nhà mộ

Thiêt kế khu mộ gia đình đẹp -  phong thuỷ tốt

5. Một khu mộ gia đình khác được thiết kế và xây dựng theo phong cách giống các công trình kiến trúc tại Nhật bản, các phần bộ được bố trí cả bên trong, là 2 người thân có vai vế lớn trong giá đình – khu vực thờ cúng tổ tiên, các phần mộ còn lại của các thành viên trong gia đình sẽ được bố trí bên ngoài.

Thiêt kế khu mộ gia đình đẹp -  phong thuỷ tốt


Có thể bạn quan tâm:

0858495679
0858495679